Dien dan CH15B KTQD

Thông tin lớp cao học 15B - KTQD - CH15B NEU
 
HomeHome  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  FAQFAQ  SearchSearch  RegisterRegister  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  Log inLog in  

Share | 
 

 O ho

Go down 
AuthorMessage
doancuong

avatar

Number of posts : 364
Registration date : 2006-12-01

PostSubject: O ho   Tue Jun 19 2007, 16:52

Những đề văn kỳ dị

Lời ṭa soạn:

Sau kỳ thi văn đại học đầy các bài viết "kinh hoàng" của thí sinh vừa qua, nhiều ư kiến cho rằng một trong những nguyên nhân là bản thân đề bài cũng có nhiều thiếu sót, vừa xơ cứng, vừa bế tắc, vừa xa rời thực tế, sáo ṃn. Chúng tôi xin tưởng tượng một số đầu bài như trên để giúp bạn đọc có cái nh́n... thương cảm.


Đề một: Có nhà thơ đă viết:

"Con ruồi bay lả bay la/Bay từ trong bếp, bay ra cửa hàng".

Bằng kiến thức đă đọc và đă học, em hăy chứng minh các ư sau:

1. Ruồi biết bay.

2. Ruồi bay v́ ruồi không thích đậu.

3. Nếu ruồi đậu, ruồi không đậu lung tung mà đậu nơi có thức ăn.

4. Ruồi là động vật có hại do chưa nhận thức một cách sâu sắc vai tṛ của ḿnh trong trào lưu tiến hóa của lịch sử, chưa hiểu được tầm quan trọng của tính hiện đại, tính lăng mạn, tính vệ sinh. Sự chuyển biến của ruồi nằm trong sự chuyển biến lớn lao của muôn loài trước những thay đổi cơ bản nơi thế kỷ mà ruồi đang vinh dự sống.

Đề hai: Trong tác phẩm mang tính hiện thực phê phán Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, chị Dậu đă phát biểu với Trương Tuần:

"Mày trói chồng bà đi. Bà cho mày xem!".

Em hăy phân tích câu này. Chị Dậu muốn gửi gắm thông điệp ǵ tới Trương Tuần.

Thông điệp đó có phản ánh được một cách khách quan những mâu thuẫn chủ yếu của chế độ nửa thực dân, nửa phong kiến mà chị Dậu cũng như anh Dậu đang ch́m đắm hay không?

Và tại sao chị Dậu xưng Bà. Chị đă đấu tranh khi không c̣n trẻ nữa, hay chị nghĩ rằng lên Bà là xu hướng không thể tránh khỏi của công cuộc giải phóng phụ nữ.

Đề ba: Phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao. Nếu không có Chí Phèo, em cho biết ai sẽ thay thế anh để đóng vai người cùng khổ bị lưu manh hóa trong sách giáo khoa, và sự thay thế ấy có ư nghĩa thế nào khi em và các bạn chuẩn bị bước vào thế kỷ 21. Hăy cho biết bi kịch của Chí Phèo là bi kịch của một thanh niên không đẹp trai nhưng lại trở thành nạn nhân của bọn cường hào ác bá, hay bi kịch của một người muốn uống rượu mà không mua được rượu. Qua bi kịch này, em hăy nêu bật vai tṛ tiến bộ của việc học Anh văn, vi tính, việc có một cái nh́n mới trong xu hướng toàn cầu.

Đề bốn: Nếu trở thành chủ nhân của thế giới, nắm vũ trụ trong tay, em sẽ làm ǵ để xứng đáng với niềm tin cậy đó. Em có biết cách mang mơ ước của em, ḥa với mơ ước của hàng triệu người dân lao động trên khắp thế giới, kết thành một đại dương những điều tốt đẹp, nhấn ch́m mọi đêm đen, mọi áp bức tồn đọng hàng bao nhiêu thế kỷ không? Em có dừng lại quá tŕnh không ngừng sáng tạo, không ngừng tu dưỡng về chuyên môn và về đạo đức của em? Đồng thời em có biết cách phối hợp với các cơ quan chức năng, t́m ra một giải pháp đồng bộ, đưa bạn bè, anh chị và thầy cô vượt qua mọi gian lao thử thách, đạt tới các đỉnh cao của khoa học và trí tuệ hay em sẽ đi vào con đường ăn chơi không làm chủ bản thân, để các thế lực xấu lôi kéo, làm giảm một cách đáng kể kết quả học tập của ḿnh?

Đề năm: Có một nhà thơ viết: "Tiến lên, ta quyết tiến lên. Tiến lên, ta quyết tiến lên không ngừng. Không ngừng, ta quyết không ngừng. Không ngừng ta quyết không ngừng tiến lên".

Em hăy chứng minh câu thơ này bằng những kiến thức đă học trong sách giáo khoa.

Em hăy nêu bật các ư: quá tŕnh tiến lên là một quá tŕnh không thể đảo ngược, và thật vinh dự cho em khi được góp một phần nhỏ bé vào quá tŕnh sôi sục đó.

Nhân thể, em hăy nói lên vai tṛ, ư nghĩa và trách nhiệm của môn văn trong nhà trường hiện nay. Tại sao em hiểu môn văn là môn học cao quư, cung cấp cho học sinh các xúc cảm chân thành và sâu sắc với vẻ đẹp về cuộc sống, về t́nh yêu đất nước, t́nh yêu con người.

Chỉ nhờ môn văn, với sự giúp đỡ tận tâm của vài môn khác, mà em có được nhận thức sáng suốt, mănh liệt hôm nay. Chinh phục dễ dàng các đỉnh cao mà nhân loại đang hướng tới.
Back to top Go down
View user profile
Admin
Admin
avatar

Number of posts : 611
Age : 32
Localisation : Nơi có Olive và rau chân vịt
Registration date : 2006-11-30

PostSubject: Re: O ho   Tue Jun 19 2007, 19:36

"Con ruồi bay lả bay la/Bay từ trong bếp, bay ra cửa hàng".
Cái này được liệt vào ca dao tục ngữ mới

_________________
To love is nothing, to be loved is something, to love and to be loved are everything
Back to top Go down
View user profile http://ch15.bbfr.net
cuncon

avatar

Number of posts : 153
Registration date : 2006-12-01

PostSubject: Re: O ho   Wed Jun 20 2007, 21:05

Hix, em chịu bác C đấy. Đúng là quá sức tưởng tượng...
Back to top Go down
View user profile
Sponsored content
PostSubject: Re: O ho   

Back to top Go down
 
O ho
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
Dien dan CH15B KTQD :: Thông tin chung lớp học :: Chuyên mục ư kiến đóng góp, thảo luận :: Đóng góp ư kiến thầy cô giáo, bài giảng-
Jump to: